PDA

View Full Version : Làm cách nào để chọn ngành học phù hợp cho mùa tuyển sinh 2018


lyhungvina
09-02-18, 12:29 PM
Làm cách nào để chọn ngành học phù hợp cho mùa tuyển sinh 2018. Đây là câu hỏi không chỉ các em học sinh quan tâm mà ngay cả các bậc phụ huynh cũng đang vô cùng quan tâm hiện nay.

Chọn nghề theo tính cách, sở thích

Hiện nay, có một số bạn học sinh thường chỉ chọn nghề ở bậc đại học, chọn nghề theo "mác", theo "nhăn", theo phong trào hay chọn nghề theo sự áp đặt hoặc rủ rê của người khác (cha mẹ, bạn bè, người yêu...) đây là quan niệm vô cùng sai làm. Bởi chỉ thật sự phù hợp và đam mê với nghề th́ bạn mới có cơ hội gặt hái thành công và có cơ hội để phát triển trong nghề đó.

Để xác định được xem liệu bản thân ḿnh phù hợp với ngành nghề nào, bạn nên bắt đầu từ sở thích, tính cách và điều kiện của bản thân. Chọn ra những ngành, nghề phù hợp nhất để nghiên cứu và tiến hành loại bỏ dần. Nếu có cơ hội, bạn hăy bắt tay vào làm thử một số công việc liên quan tới nghề ḿnh lựa chọn để xem rằng liệu nó có phù hợp với năng lực, sở thích, tính cách của ḿnh hay không.

Trong mùa tuyển sinh 2018 ([Only registered and activated users can see links]) các em nên chọn nghề cho tương lai theo năng lực của bản thân

Trước khi chọn ngành học cho bản thân các em cần phải căn cứ vào kết quả học tập của ḿnh, nhất là căn cứ vào kết quả học tập của các môn thi tuyển sinh đầu vào của ngành mà bạn đang có ư định theo học. Và một điều nữa là các em nên t́m hiểu thêm điểm trúng tuyển đầu vào của ngành nghề đó trong ba năm liên tiếp ở tất cả các trường tiếp theo làm phương pháp loại trừ những trường không thích hợp hoặc có điểm đầu vào vượt quá năng lực của ḿnh, từ đó sẽ xác định được khả năng trúng tuyển của ḿnh vào trường.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tiến hành phương pháp khoanh vùng những ngành nghề mà ḿnh yêu thích và có khả năng trúng tuyển để từ đó tự ước lượng, đánh giá năng lực của bản thân ḿnh đến đâu để chọn nghề nghiệp cho tương lai.

[Only registered and activated users can see links]

Tuyển sinh năm 2018: Nên chọn nghề nghiệp theo nhu cầu của thị trường lao động

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, cả nước hiện đang có 900 ngàn cử nhân thất nghiệp, tăng 45 ngàn người so với cùng kỳ năm 2012. Đặc biệt tỷ lệ thất nghiệp ở nhóm có tŕnh độ đại học cao gấp 3 lần đối tượng thất nghiệp khác.

Trước một thực tế như vậy, không chỉ các em mà c̣n cả các bậc phụ huynh cần phải có những định hướng trước cho con em ḿnh về những ngành học phù hợp với năng lực cũng như nhu cầu của xă hội hiện nay. Trành để t́nh trạng đến khi vào học mới cảm thấy hối tiếc, thi lại gây lăng phí tiền bạc, mất thời gian, công sức.

Qua đó, chúng tôi xin chia sẻ đến các em ngành học được đánh giá là đang cần nhân lực nhất hiện nay, đó chính là ngành Điều Dưỡng. Theo thực tế cho thấy, xă hội ngày càng phát triển th́ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng được chú trọng hơn vậy nên xă hội đang cần những Điều Dưỡng viên có chuyên môn. Nếu ở TPHCM th́ các bạn chỉ cần tham gia xét tuyển cao đẳng điều dưỡng HCM ([Only registered and activated users can see links]) bằng học bạ THPT mà không cần phải thi

Nếu đam mê ngành Y Dược và yêu thích nghề Điều Dưỡng th́ nhất định bạn phải chọn ngành Điều Dưỡng trong mùa tuyển sinh năm 2018 này. Hiện nay, tại Việt Nam một trong những trường đào tạo ngành Điều Dưỡng hàng đầu hiện nay phải nói đến đó chính là trường Cao Đẳng Y Dược HCM ([Only registered and activated users can see links]), luôn chú trọng đầu tư vào chương tŕnh đào tạo, vậy nên trên 90% các em sinh viên sau khi tốt nghiệp Cao Đẳng Y Dược HCM đều có việc làm ổn định với mức thu nhập lí tưởng đặc biệt là ngành Điều Dưỡng.

[Only registered and activated users can see links]