PDA

View Full Version : Chỉ tiêu xét tuyển Đại Học được thay đổi trong mùa tuyển sinh 2018


lyhungvina
22-02-18, 10:28 AM
Chỉ tiêu xét tuyển Đại Học được thay đổi trong mùa tuyển sinh 2018. Qua đó, Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường phải tiến hành kiểm định chất lượng đào tạo th́ mới có thể tăng chỉ tiêu tuyển sinh trong năm đó.

Như vậy, theo dự thảo mà Bộ GD&ĐT đưa ra trong mùa tuyển sinh 2018, th́ việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh trong năm nay sẽ được căn cứ trên các tiêu chí như số sinh viên chính quy/giảng viên quy đổi theo từng khối ngành; diện tích sàn xây dựng trực tiếp phục vụ đào tạo/sinh viên chính quy; yêu cầu về chủng loại và số lượng học liệu, cũng như trang thiết bị tối thiểu của các hạng mục công tŕnh theo yêu cầu của chương tŕnh đào tạo.

Ngoài ra Bộ GD-ĐT cũng đă bổ sung thêm tiêu chí kiểm định nhằm kiểm soát chỉ tiêu tuyển sinh năm 2018 ([Only registered and activated users can see links]) của các trường ĐH, CĐ trên cả nước. Tuy nhiên, các cơ sở giáo dục nếu chưa được công nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng của các tổ chức kiểm định th́ không được tăng chỉ tiêu tuyển sinh so với năm trước liền kề (trừ ngành đào tạo mới được mở ngành trong năm tuyển sinh).

Cũng theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, dự thảo mới của Bộ GD&ĐT cũng đă quy định rơ, cơ sở giáo dục nào chưa được công nhận đạt chuẩn kiểm định th́ không được tăng chỉ tiêu tuyển sinh so với năm trước. Như vậy, các trường chưa được kiểm định vẫn phải giữ ổn định chỉ tiêu tuyển sinh để tập trung nâng cao chất lượng đợi đến khi đă được kiểm định rồi th́ mới chính thức nâng chỉ tiêu tuyển sinh.

[Only registered and activated users can see links]

Qua dự thảo này, Bộ GD&ĐT cũng đă đưa ra giới hạn cho các trường, nếu có tăng th́ cũng không được tăng quá 110% chỉ tiêu so với năm trước, tuy nhiên, thực tế hiện nay cho thấy những trường đại học uy tín hàng đầu Việt Nam lại đang có xu hướng giảm chỉ tiêu để tập trung nâng cao chất lượng đào tạo. Cũng theo đề án tuyển sinh năm 2018 của ĐH Khoa học tự nhiên, ĐHQG TP.HCM, nhà trường dự kiến tuyển 3.205 chỉ tiêu, trong đó bậc đại học có 2.995 chỉ tiêu, bậc cao đẳng (CĐ) 210 chỉ tiêu, giảm gần 150 chỉ tiêu ở cả 2 bậc. Năm 2018, tổng chỉ tiêu tuyển sinh của trường Đại học Bách khoa Hà Nội giữ nguyên so với năm trước. Số lượng ngành đào tạo cũng không có ǵ thay đổi nhưng có hai ngành mới được tách ra đứng độc lập, đó là Cơ khí động lực và Kỹ thuật ô tô - dự báo là sẽ có sức hút lớn trong t́nh h́nh xă hội hiện nay.

Trong mùa tuyển sinh 2018, đáng chú ư hơn cả là đối với các ngành đào tạo giáo viên, việc xác định chỉ tiêu thí sinh đâu vào của các trường sẽ được dựa trên nhu cầu tuyển dụng giáo viên theo tŕnh độ, ngành đào tạo và địa chỉ sử dụng nhân lực sau khi đào tạo của địa phương, của các tổ chức giáo dục, có các minh chứng kèm theo.

Có như vậy th́ chất lượng sinh viên sau khi ra trường mới thực sự hiệu quả và hơn thế nữa giảm thiểu đến mức tối da lượng sinh viên bỏ học giữa chừng v́ không thể theo đuổi được chương tŕnh học, gây lăng phí thời gian, tiền bạc.

Trường Cao Đẳng Y Dược HCM hiện nay đă đáp ứng được đầy đủ điều kiện kiểm định của Bộ GD&ĐT, nên sắp tới nhà trường sẽ tiến hành tuyển hơn 3000 chỉ tiêu trong mùa tuyển sinh năm 2018 nhằm đáp ứng nhu cầu thực tiễn của xă hội. Được đánh giá là một trong những trường Cao Đẳng đào tạo Y Dược hàng đầu ([Only registered and activated users can see links]) hiện nay, trường Cao Đẳng Y Dược HCM ngày càng đẩy mạnh và đầu tư một cách kĩ lưỡng về chất lượng đào tạo, giúp cho các sinh viên sau khi ra trường sẽ nắm thật chắc khối kiến thức chuyên ngành cũng như dễ dàng t́m được cho ḿnh một công việc phù hợp với bản thân với mức lương hấp dẫn.

Hiện nay, một trong số những ngành học đang được nhà trường chú trọng đầu tư mạnh mẽ nhất đó chính là ngành Điều Dưỡng. Nhận thấy hiện nay, xă hội đang rất cần những Điều Dưỡng viên có tay nghề thực sự để phục vụ cho công tác chăm sóc sức khỏe của người bệnh. Nhu cầu được chăm sóc sức khỏe của con người được nâng cao th́ đ̣i hỏi các bệnh viện, các trung tâm y tế đang rất cần những Điều Dưỡng Viên tâm huyết và có chuyên môn chứ không quan trọng chuyện bằng cấp. Vậy nên, chỉ cần nộp hồ sơ xét tuyển Cao Đẳng Điều Dưỡng Hồ Chí Minh ([Only registered and activated users can see links]) là bạn cũng đă tạo cho ḿnh một cơ hội sáng lạng trong tương lai rồi đấy.

[Only registered and activated users can see links]