PDA

View Full Version : Tuyển sinh 2018: Cần hết sức cẩn trọng khi đăng kí chọn ngành học


lyhungvina
24-02-18, 10:31 AM
Tuyển sinh 2018: Cần hết sức cẩn trọng khi đăng kí chọn ngành học. Nếu không chọn được ngành học phù hợp với khả năng của bản thân, th́ sau này rất có khả năng các em sẽ lâm vào t́nh trạng "lạc phương hướng" và mất thời gian, tiền của.

Sau khi tiến hành một cuộc khảo sát nhỏ dành cho 12 học sinh (HS) THPT ở Q.3, TP.HCM cho thấy không ít các em HS hiện nay đang có xu hướng lựa chọn ngành nghề theo kiểu tùy hứng mà không có định hướng cụ thể.

Theo bạn Quang Khải - HS Trường THPT Lê Quư Đôn, cho biết: “Ngay từ đầu mùa tuyển sinh 2018, em nhận thấy ngành CNTT đang “hot”, nên cuối năm lớp 11 em muốn theo đuổi học ngành này. Nhưng hiện tại th́ em lại nhận thấy rằng ngành tâm lư lại có vẻ “hot” hơn nên em đang lựa chọn lại”. Khi hỏi Khải thực sự yêu thích ngành nghề nào, th́ câu trả lời lại hoàn toàn ngược lại là: “Em có niềm đam mê với những ngành liên quan đến kinh tế”.

[Only registered and activated users can see links]

Qua nhiều lần thăm ḍ, khảo sát ư kiến th́ chúng tôi nhận thấy rằng có không ít các em HS trong mùa tuyển sinh năm 2018 hiện nay cũng đang lâm vào t́nh trạng tương tự như của Khải. Bạn Khả Di, HS Trường THPT Marie Curie, kể: “Bản thân em rất muốn được theo học ngành luật thương mại quốc tế của Trường ĐH Ngoại thương. Nhưng gia đ́nh lại muốn hướng cho em học ngành răng hàm mặt của Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Nhưng, em lại nhận thất rằng hai ngành này có vẻ không nằm trong top những ngành “hot” trong thời gian tới và không được xă hội săn đón nhiều trong thời đại 4.0 nên hiện tại em đang hoang mang và không biết biết phải chọn ngành học nào sao cho phù hợp”.

Một thực trạng trong mùa tuyển sinh 2018 cho thấy là bên cạnh việc lựa chọn ngành học cho bản thân v́ cho rằng ngành học đó đang rất “hot” th́ có những em HS chỉ muốn được học ĐH cùng bạn bè THPT, thế nên chọn nghề theo... quyết định và sự rủ rê, lôi kéo của bạn bè. Hay thậm chí có những em đăng kí học Đại Học là do trào lưu chứ không phải do đam mê.

Theo Thạc sĩ Đào Lê Ḥa An, giảng viên Học viện Cán bộ TP.HCM, cho rằng đây không phải là chuyện lạ lẫm trong những năm gần đây. “Tuy nhiên, các em HS cần phải hiểu rơ được một điều rằng mỗi một người là một cá thể độc nhất với những tính cách, năng lực, sở trường hoàn toàn khác nhau không ai giống ai. Vậy nên, các em cần phải hết sức b́nh tĩnh xem xét lại một cách khách quan nhất về những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, bên cạnh đó cần phải có sự kết hợp làm những bài kiểm tra về tính cách, năng lực... Từ đó các em sẽ nhận ra được thực sự ḿnh mạnh ở điểm nào, yếu ở điểm nào, ḿnh đang muốn ǵ và hiện tại ḿnh cần phải làm ǵ cho tương lai của bản thân. Tiếp theo các em cần đối chiếu điểm mạnh, điểm yếu của ḿnh với những yêu cầu của ngành học mà ḿnh dự định học để từ đó có thể chọn cho ḿnh một “bến đỗ” phù hợp nhất”, ông An hướng dẫn.

Một thực trạng nhận thấy hiện nay, mùa tuyển sinh 2018, ngành Y Dược là ngành mà nhiều em học sinh đang "săn đón", tuy nhiên các em cũng cần phải nhận định rơ rằng liệu ḿnh có phù hợp với ngành Y Dược hay không? Liệu sau khi ra trường ḿnh có thể t́m được một công việc phù hợp với ḿnh hay không. Một điều nữa là việc chọn trường th́ các em cũng cần phải lựa chọn những trường uy tín, có chất lượng về ngành Y Dược như trường Cao Đẳng Y Thái B́nh, Cao Đẳng Y Hà Nội, trường Cao Đẳng Y Tế An Giang ([Only registered and activated users can see links]), trường Cao Đẳng Y Dược HCM ([Only registered and activated users can see links])....

Nếu biết cách lựa chọn những ngành học hot nhất hiện nay như ngành Y Dược th́ không nhất thiết phải học Đại Học mà các em chỉ cần học Cao Đẳng Y Dược ([Only registered and activated users can see links]) thôi là sau này cũng đủ để cho các em t́m được công việc phù hợp cho bản thân, và với một mức lương vô cùng hấp dẫn.