PDA

View Full Version : Vang Chile có những loại nào ngon, giá rẻ mà bạn cần phải thử?


topwine
02-05-18, 03:56 PM
Chile đang được biết đến như một đất nước chuyên sản xuất những chai rượu vang b́nh dân, nhưng không hẳn là như vậy, rượu vang Chile đôi khi vẫn tao ra những chai rượu nổi tiếng như vang Pháp vậy.

-------------------
Xem thêm: > Các sản phẩm rượu vang Chile ([Only registered and activated users can see links])
--------------------------

* * Là một trong những nước thuộc ‘’thế giới mới’’ với chiều dài 2,700 dặm dọc theo Thái B́nh Dương , Chile sản xuất những chai rượu vang chủ yếu có hương vị trái cây và thảo mộc, tương tự như rượu vang Pháp. Không có ǵ ngạc nhiên khi các nhà sản xuất rượu vang Pháp đến từ Bordeaux đă đầu tư ồ ạt vào khu vực này, giống như những vườn nho xa nhà của họ vậy.

*Để hiểu rơ hơn về rượu vang Chile, chúng ta hăy t́m hiểu về 7 giông nho chính tại Chile, đặc điểm và hương vị của mỗi loại, từ đó chọn được cho ḿnh những chai rượu vang hợp khẩu vị nhất và giá tốt nhất ([Only registered and activated users can see links])

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Chile’s Top Wines

Cabernet Sauvignon
Chardonnay
Sauvignon Blanc
Bordeaux Blends
Carménère
Syrah
Pinot Noir
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

[Only registered and activated users can see links]
CABERNET SAUVIGNON

Cabernet Sauvignon là loại nho được trồng rộng răi nhất ở Chile. Ở đây *thường sản xuất loại Cabernet Sauvignon nhẹ nhàng, ít tannin, với hương vị anh đào đen, mận, ớt chuông, hun khói, và một số loại bạc hà và bút ch́.

VÙNG TRỒNG NHO

** Đa số các loại rượu có giá trị cao nhất thường ghi trên nhăn chai là Central Valley ( Thung lũng Valley)Thung lũng rông lớn này được chia thành nhiều khu vực ,bao gồm Maipo, Colchagua, và thung lũng Maule. Nếu bạn muốn t́m một chai Cabernet Sauvignon chất lương cao hăy t́m bằng *cách t́m những mùa nho có chất cao hơn , *nhiều trong số đó có giá dưới 450,000.

VÙNG CÓ NHIỀU RƯỢU NGON

Thung lũng Maipo Valley nổi tiếng nhất trong số những chai rượu ngon của giống nho Cabernet Sauvignon, với hương vị của Black berry và Cacao, ngoài ra thung lũng Rapel cũng có những chai rượu ngon với hương vị đặc sắc.

CÁC MÙA NHO TỐT NHẤT

2009 và 2011-2014 tất cả đều đáng để uống, đặc biệt là 2009, 2011, 2013. Bạn hăy nhớ rằng, năm 2015 là một năm thời tiết nắng nóng, v́ vậy rượu có tannin cao hơn.

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

CÁC THƯƠNG HIỆU HÀNG ĐẦU CỦA RƯỢU VANG CHILE

Bảy nhà sản xuất chính của Chile kiểm soát trên 55% sản lương rượu vang bao gồm: Concha y Toro, San Pedro, Montes, Emiliana, Veramonte, Lapostolle và Santa Rita.

Tuy nhiên bạn cũng có thể t́m thấy nhiều nhà sản xuất độc lập khác nổi tiếng*về xuất nhập khầu rượu vang như Vine Connections chuyên nhập khẩu một số thương hiệu độc lập

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

[Only registered and activated users can see links]
CHARDONNAY

Chardonnay Chile đem lại hương vị trái cây miền nhiệt đới mà bạn thường t́m thấy ở California Chardonnay. Nhưng ở bờ biển Thái B́nh Dương *thơ mộng và đầy nắng gió của Chile, *những làn gió mát từ đại dương thổi vào làm xua tan đi axit trong trái nho, vị của rượu lúc này chỉ c̣n là chanh tươi, dứa và đào kèm theo hậu vị mùi kem, dài và sâu lắng như những con sóng đại dương không bao giờ ngừng*vỗ bờ vậy.

KHU VỰC TRỒNG NHO

*Khu vực rộng lớn Maipo & Aconcagua nổi tiếng về Chardonnay, chỉ cần 250,000- 300,000 là bạn có thể mua được một chai vang Chardonnay Chile.

VÙNG CÓ NHIỀU RƯỢU NGON

* *Với tầm giá 400,000 bạn sẽ t́m được những chai rượu Chile Chardonnay có chất lượng vượt trội . Trong Thung lũng Aconcagua có những thung lũng nhỏ như Casablanca, Thung lũng San Antonio và thung lũng Leyda. Ngoài ra, ở phía Bắc, Thung lũng Limarí và ở vùng sâu hơn phía Nam, thung lũng Malleco tạo ra sự thanh nhă trong Chardonnay với vị trái cây và khoáng chất.

CÁC MÙA NHO TỐT NHẤT

Những năm 2014, 2013 và 2012, đă tạo ra chai Chardonnay xuất sắc. Trong khi những loại rượu vang năm 2015 có thể là một chút lăng mạn, ngây thơ, năm 2016 tốt *cho cho những chai* rượu vang trắng (nhưng không phải rượu *đỏ).

[Only registered and activated users can see links]
SAUVIGNON BLANC

Chile chính là một trong những nơi để t́m kiếm những chai rượu vang trắng tuyệt vời nhất mang hương vị zesty, khoáng chất. Tại Vệt Nam, bạn cũng có thể t́m thấy những chai rượu Sauvignon blanc Chile có giá dưới 500,000 mang đầy đủ *hương vị chanh xanh, đào, bưởi mang phong cách Bordeaux sauvignon blanc.

KHU VỰC TRỒNG NHO

Phần lớn sauvignon blac của Chile phát triển doc theo các thung lũng Aconcagua bao gồm Casablanca, San Antonio và Thung lũng Leyda. Bạn cũng sẽ t́m thấy một số chai hấp dẫn từ Thung lũng Colchagua và đi *về phía bắc ở thung lũng Elqui, nơi các vườn nho nằm trên những thung lũng nhỏ, được che nắng quanh năm.

CÁC MÙA NHO TỐT NHẤT

Giống như Chardonnay, 2014, 2013 và 2012, sản phẩm chất lượng xuất sắc và năm 2016 cũng có tiềm năng to lớn v́ các loại rượu trắng đă được thu hoạch vào cuối mùa hè.

[Only registered and activated users can see links]
BORDEAUX BLENDS*kiểu Chile

Các loại nho của Cabernet Sauvignon, Merlot, Carmenère, Petit Verdot, Malbec và đôi khi Syrah được trộn lẫn để tạo ra phiên bản riêng của Chilê kiểu Bordeaux Blend cổ điển. Những pha trộn này tạo ra *một số loại rượu vang ngon nhất của Chile và bạn sẽ thường thấy chúng được ghi trên *nhăn chai với tên như ( Auma, Alpha M, Don Maximiano, Aluvion ...). Do có nhiều loại nho pha trộn tiềm năng nên các hương phong phú của trái mận và quả mâm xôi sấy khô hoặc với hương vị thơm ngon của ô liu và hạt tiêu cũng như hương vị khoáng sản, khói.

KHU VỰC TRỒNG NHO

Central Valley cung cấp những chai rượu giá trị đặc biệt cho *Bordeaux blends . Tất nhiên, bạn có thể t́m thấy chai xuất sắc từ Maipo và Rapel Valley . Maipo cũng là nơi để t́m Cabernet Sauvignon nhưng có một số nhà sản xuất xuất sắc đến từ Los Lingues ở Alto Colchagua và Aconcagua cũng cung cấp các chai rượu vang tuyệt vời.CÁC MÙA NHO TỐT NHẤT

Năm 2009 và 2011-2014 tất cả đều sản xuất chất rượu vang *đỏ tuyệt vời, đặc biệt là năm 2009, 2011 và 2013. Tuy nhiên, năm 2015 là một năm nắng nóng, v́ vậy bạn có thể cảm thấy vị tannin cao hơn một chút.

[Only registered and activated users can see links]
*CARMENERE

Ban đầu, Carmenère được cho là Merlot khi nó được trồng ở *Chile đầu tiên. Thật may mắn, sai lầm nhỏ này có thể là điều đă cứu Carmenère khỏi sự tuyệt chủng. Carmenère có đặc điểm tương tự như loại Merlot với hương vị nhẹ nhàng, trái cây anh đào và trái cây anh đào đen cùng với tannin nhẹ.

Điều làm cho nó khác với Merlot là mức phổ biến cao của Carménère về một hợp chất hương thơm được gọi là Pyrazine , tạo ra hương vị thơm ngon của tiêu đen, ớt chuông, và bột ca cao. Đây là một loại rượu vang tuyệt vời và một trong những loại nho quư giá của Chilê ngày nay.

KHU VỰC TRỒNG NHO

Carmenere chủ yếu được trồng tại Central Valley, và một số khu vực nổi tiếng như Rapel, Cachapoal, hay Colchagua Valley.

CÁC MÙA NHO TỐT NHẤT

Năm 2009 và 2011-2014 tất cả đều sản xuất chất rượu vang *đỏ tuyệt vời, đặc biệt là năm 2009, 2011 và 2013. Tuy nhiên, năm 2015 là một năm nắng nóng, v́ vậy bạn có thể cảm thấy vị tannin cao hơn một chút

[Only registered and activated users can see links]
SYRAH

Syrah là một loại nho quan trọng ở Chile và chỉ mới bắt đầu tạo ra làn sóng trong cộng đồng rượu vang. Những loại rượu này có hương vị *thanh lịch hơn (khí hậu mát) có phong cách & hương vị riêng như các mùi thịt, gia vị cùng với trái cây mận đỏ hoặc đen. Tanin có thể trở nên mạnh mẽ hơn ở Syrah của Chilê, đây là một trong những lư do rượu vang này trở nên hấp dẫn. Nó cũng là một trong những giống nho để làm ra những chai rượu lâu năm rất tốt.

KHU VỰC TRỒNG NHO

Central Valley, Thung lũng Rapel (bao gồm cả Thung lũng Cachapoal và Colchagua) đă liên tục giới thiệu nhưng chai rượu điển h́nh nhất của Syrah từ Chilê. Ngoài ra, bạn sẽ t́m thấy Syrah cũng phát triển dọc theo *Casablanca và Thung lũng Leyda (ở Aconcagua). Một số chai *tốt nhất được t́m thấy ở các vùng trồng rượu bao gồm Elqui, Limarí và Thung lũng Choapa (ở Coquimbo).

CÁC MÙA NHO TỐT NHẤT

Năm 2009 và 2011-2014 tất cả đều sản xuất chất rượu vang *đỏ tuyệt vời, đặc biệt là năm 2009, 2011 và 2013. Tuy nhiên, năm 2015 là một năm nắng nóng, v́ vậy bạn có thể cảm thấy vị tannin cao hơn một chút


[Only registered and activated users can see links]
PINOT NOIR

Nếu bạn yêu thích Pinot, bạn có thể đă nếm thử những chai Pinot noir tuyệt vời đến từ Chile. Pinot Noir của Chilê cho ta các hương vị đặc biệt của anh đào đen, mận, tinh tế, và hương thơm của hoa cam bergamot, với kem kết tẩm gia vị. Pinot Noir từ Chile thường tṛn và trơn với tanin thấp.

KHU VỰC TRỒNG NHO

Người ta nói *rằng mọi nơi nơi Chardonnay phát triển cũng làm cho Pinot Noir xuất sắc, và Chile cũng không ngoại lệ. Các khu vực tốt nhất nằm sát *bờ biển trong vùng Aconcagua bao gồm Casablanca, San Antonio và thung lũng Leyda. Tuy nhiên, cũng có một đến *từ Thung lũng Limarí ở Coquimbo, Bío-Bio và thung lũng Malleco ở khu vực phía Nam. *

CÁC MÙA NHO TỐT NHẤT

*Năm 2009 và 2011-2014 tất cả đều sản xuất rượu vang *đỏ tuyệt vời, đặc biệt là năm 2009, 2011 và 2013