PDA

View Full Version : 7 cách phân biệt thật, giả cứu tinh cho người mua rượu ngoại lần đầu


Sieuthiruou
18-10-18, 12:05 PM
Với những người thực sự sành về rượu ngoại, việc phân biệt một chai rượu ngoại thật và giả ([Only registered and activated users can see links]) không mấy khó khăn. Nhưng với đa số khách hàng phổ thông, thỉnh thoảng mua một chai để thưởng thức, th́ vấn đề này khá là nan giải. Bởi vậy, bài viết này sẽ hướng dẫn cho quư vị phân biệt rượu ngoại thật và giả ([Only registered and activated users can see links]) bằng nhiều cách, hi vọng sẽ giúp ích cho quư khách hàng.

PHÂN BIỆT RƯỢU NGOẠI THẬT, GIẢ CÙNG CHUYÊN GIA CHÍNH XÁC 100% (UPDATE 2018)Rượu ngoại nói chung (và các loại rượu khác nói riêng) có hai loại làm giả:

- Giả hoàn toàn tức giả từ chai, tem nhăn và rượu trong chai. Với loại rượu giả này th́ trên thị trường rất hiếm v́ công nghệ sản xuất thủy tinh, nhăn, chất liệu nắp chai và công nghệ đóng chai. Loại này rất dễ nhận biết.


- C̣n giả 1 phần là chai thật, nhăn thật và rượu giả.
+ Giả hoàn toàn bằng cồn, hương liệu và màu.
+ Dùng rượu ngoại rẻ hơn để đóng chai.
+ Rượu lên đời, ví dụ rượu Chivas 12 lên đời thành rượu Chivas 18, 21.
+ Một phần rượu thật pha thêm rượu khác vào.


Bằng phương pháp cảm quan bên ngoài để phân biệt loại rượu giả 1 phần là chai thật, nhăn thật và rượu giả:

1.Tem chống giả của hăng
Đây là loại tem công nghệ cao tích hợp xuất hiện đầu tiên trên thị trường. Tem được in laser bằng máy in đặc chủng (không dùng mực in) nhằm hạn chế tối đa khả năng bị sao chép, được thể hiện dưới dạng tem vỡ, do đó không thể bóc tách hay tái sử dụng. Bên cạnh đó, tem “3 trong 1” c̣n thể hiện sự thông minh khi mang đến cho khách hàng đến 3 cách nhận diện dễ thực hiện và trực quan.Các cách nhận biết tem này:

[Only registered and activated users can see links]

Tem chống giả rượu ngoại tại thị trường Việt Nam 2018
Cách 1: Thấm nước lên hai phần đầu tem, tên sản phẩm sẽ biến mất, khi nước khô, tem sẽ trở lại trạng thái b́nh thường.
Cách 2: Sử dụng bút dạ quang phổ thông bôi lên phần trắng của tem để hiện ra tên thương hiệu in ch́m.
Cách 3: Chiếu ánh đèn huỳnh quang (hay đèn soi tiền) lên phần trắng của tem để thấy tên sản phẩm in ch́m hiện lên.


2. Guarantee bọc ngoài nắp chai
Guarantee nhằm bảo vệ nắp chai, muốn mở được nắp chai th́ phải tháo Guarantee. Cho dù tháo cẩn thận đến đâu cũng khó bảo vệ được Guarantee khỏi hư. V́ vậy rất dễ quan sát Guarantee có hư hay không. Màu sắc Guarantee này tương đồng với nhăn dán trên cổ chai và có thể xoay qua lại được.

[Only registered and activated users can see links]

3. Mă số trên nhăn sau của chai và trên guarantee đầu chai.
Dăy số này được in bằng laser đặc chủng và phải trùng khóp với nhau. Các đối tượng làm giả (thường làm thủ công) th́ sẽ không in được dăy số này.

[Only registered and activated users can see links]4. Màu sắc.
Khi quan sát một dăy chai ở cùng một góc ánh sáng chiếu vào, nếu thấy chai nào có màu sắc khác biệt so với những chai c̣n lại th́ ta có thể nghi ngờ đó là hàng giả. Màu sắc có thể là nhạt hơn, sẫm hơn, hay có vẩn, váng đục…

[Only registered and activated users can see links]

5. Bọt khí khi lắc chai
Lắc chai để nh́n bọt khí! Rượu thật th́ bọt khí rất mịn và đều, các bọt khí di chuyển chậm và không theo phương thẳng đứng mà nó tỏa ra rồi mới lưng lững bay lên, nh́n trên phía trên sẽ thấy những bọt khí lớn hơn một chút bám vào chai! Trong khi đó rượu giả bọt khí to, có xu hướng bay lên theo chiều thẳng với tốc độ nhanh.

[Only registered and activated users can see links]


6. Mức nước trong chai
Được đóng chai tự động, nên mức rượu trong chai đều nhau. Các đối tượng làm hàng giả thường chỉ đóng bằng tay, v́ vậy mức rượu bên trong chai thường không đều nhau.
Nếu các chai đóng chai các năm khác nhau thường có sự chênh lệch, v́ các chai rượu cũ (tồn từ các năm trước) sẽ hao hụt một phần do bay hơi với thời tiết nóng như ở Việt Nam th́ th́ lượng rượu hao hụt nhanh hơn so với các nước khác. V́ vậy quư khách hàng c̣n chú ư năm sản xuất của rượu để đánh giá chính xác hơn.

[Only registered and activated users can see links]


7. Kiểm tra nhăn chai:
Hầu hết những chai rượu giả trên thị trường đều sử dụng lại chai thật, nhăn thật, nhưng có thể trong quá tŕnh tẩy rửa chai, nhăn thật hư, do đó các đối tượng làm hàng giả đă in nhăn giả thay thế. Sự khác biệt lớn giữa nhăn thật và nhăn giả là nhăn giả không thể bắt chước được việc thực hiện in chữ nổi, màu ánh kim… đúng như hăng chính gốc. Riêng ḍng Chivas Regal rất khó hư và vỏ chai trên thị trường khá nhiều nên yếu tố này không phải là chính yếu.

[Only registered and activated users can see links]

Ngoài ra c̣n một số lời đồn rằng khoan 1 lỗ nhỏ dưới đáy chai để rút rượu thật ra và bơm rượu giả vào. Với ḍng Chivas Regal này th́ không khả thi.


C̣n một cách nữa khá cảm tính là t́m một nhà cung cấp uy tín.

Nghe th́ có vẻ như không liên quan đến việc phân biệt rượu thật, giả. Nhưng nếu suy xét thật kỹ, việc t́m được một nhà cung cấp uy tín, bảo đảm sản phẩm họ bán ra là hàng chính hăng th́ không c̣n ǵ bằng. V́ sao? V́ đơn giản là một nhà cung cấp uy tín họ sẽ không dễ dàng đánh đổi sự tin cậy mà họ dùng bao tâm huyết gây dựng chỉ v́ vài lợi ích cỏn con trước mặt. Và một nhà cung cấp uy tín sẽ luôn biết cách bảo quản nguồn hàng nhập khẩu của ḿnh, nên quư khách hoàn toàn yên tâm là sẽ không gặp phải những chai rượu hỏng hay rượu giả.


Một số thông tin bên lề của ḍng rượu ngoại tại Việt Nam.
Tem thông minh chống giả chỉ áp dụng cho ḍng rượu đại trà và cho thị trường Châu Á. Riêng các phiên bản đặc biệt (limited edition) hàng từ Châu Âu th́ không có loại tem này, v́ Châu kiểm tra rất nghiêm ngặt nên không sợ bị làm giả.
Ngoài ra c̣n có tem nhập khẩu và tem phụ của nhà nhập khẩu bằng tiếng Việt ghi một số thông tin về sản phẩm và nhà nhập khẩu. Khi những chai rượu có những tem này th́ quư vị an tâm hơn. Tuy nhiên những chai rượu xách tay về th́ chỉ có tem nhập khẩu (tem giả dán lên để hợp quy) và không có tem phụ của nhà nhập khẩu.

Với mă số trên nhăn chai của hàng xách tay hoặc nhập lậu từ Châu Âu về, mă số phía sau thường bị che đi hoặc cà mất đi. V́ vậy khi quư khách mua rượu, xem chai rượu không có ǵ khác thường với những cách phân biệt trên th́ quư vị có thể an tâm thưởng thức.