PDA

View Full Version : Chế độ ăn FODMAPs


vieticgcorp
08-07-19, 06:08 PM
"Có nhiều ư kiến cho rằng đă đến lúc Việt Nam phải hành động để đưa di sản ẩm thực đang âm thầm chảy trong ḷng dân tộc thành tài sản để phát triển, bảo tồn, kỳ vọng biến Việt Nam thành “bếp ăn của thế giới”.
Bên cạnh những món ăn hiện đại là cả một kho tàng phong phú về những món ăn cổ truyền hấp dẫn muôn vàn thế hệ.
Ẩm thực Việt Nam được xem là một trong những nền văn hoá ẩm thực tinh tuư và lành mạnh nhất thế giới. Nhưng người Việt đang sinh sống khắp nơi trên thế giới, việc duy tŕ nếp ăn uống và khẩu vị Việt Nam không chỉ v́ mục đích sức khoẻ, mà xem đó như một cách để ǵn giữ một phần quê hương trong bản thân ḿnh.
Việt Nam là một nước xuất khẩu cà phê, do đó nhiều loại cà phê được sử dụng ngày càng thịnh hành trong ẩm thực của người Việt tại khắp các vùng miền, đặc biệt tại các đô thị.
Cơ cấu bữa ăn chính của người Việt hiện cũng đă cải thiện đáng kể theo hướng gia tăng các món mặn nhiều dinh dưỡng sử dụng nguyên liệu động vật.
Cốm Ṿng, gạo tám Mễ Tŕ
Tương Bần, húng Láng có ǵ ngon hơn?
Vải Quang, húng Láng ngổ Đầm
Cá rô đầm Sét, sâm cầm Hồ Tây
Thanh Tŕ có bánh cuốn ngon
Có g̣ Ngũ nhạc có con sông Hồng
Chế độ ăn FODMAPs ([Only registered and activated users can see links])
Văn hóa ẩm thực ([Only registered and activated users can see links]) là một lĩnh vực rộng lớn và đă trở thành đối tượng nghiên cứu của nhiều ngành khoa học như: y học, kỹ thuật học, dân tộc học, lịch sử học và văn hóa học.
Yếu tố tự nhiên nói chung, yếu tố khí hậu nói riêng có tác động rất mạnh đến văn hóa ẩm thực. Bên cạnh các món ăn truyền thống của Việt Nam (như cháo, canh), sự lựa chọn các món ăn ngoại lai của người Việt cũng mang tính thích nghi rất mạnh. Những món ăn dù là truyền thống hay ngoại nhập nếu muốn tồn tại và đứng vững với thời gian đều phải đảm bảo được yếu tố thích nghi với môi trường.
"