PDA

View Full Version : Học mất tập trung - teen phải làm ǵ?


luckyteen
17-02-12, 01:23 AM
Có những bạn, gia đ́nh không có điều kiện bố trí một góc học tập kín đáo, yên tĩnh. Các bạn ấy phải học bài trong lúc những người thân trong nhà khó giữ được sự yên tĩnh bởi những việc sinh hoạt đơn giản hàng ngày…

Phan Long, 17 tuổi, sống cùng bố mẹ và bà nội trong một căn hộ tập thể 30m2. Nhà chật, không thể có pḥng riêng cho cậu bạn yên tĩnh học bài. Chính v́ thế, đống bài tập cao ngất với những âm thanh hỗn độn của tiếng ti vi, tiếng mọi người trong nhà nói chuyện, dọn dẹp,… đă trở thành nỗi kinh hoàng, nhất là mỗi khi kỳ thi đến. “Nếu tớ lên tiếng th́ bố mẹ cũng tắt ti vi thôi, nhưng bố mẹ đi làm cả ngày về có mỗi một lúc buổi tối nghỉ ngơi giải trí, chả nhẽ ngày nào tớ cũng than phiền, không cho bố mẹ xem. Mà cho dù có tắt ti vi đi nữa th́ mọi người cũng đi ra đi vào gây tiếng động, nói chuyện, chẳng kém hơn là bao…” – Cậu bạn thiểu năo kể khổ.

Cũng tương tự như hoàn cảnh của Phan Long, Thu Vân (THPT Đống Đa) tuy không ở nhà tập thể cấp 4 và vẫn có một góc học tập riêng, nhưng không hoàn toàn kín đáo và cách âm. Ở nhà, ngoài bố mẹ, Vân c̣n có anh trai cùng với chị dâu, và một đứa cháu nhỏ vừa ra đời. V́ thế, không dễ dàng ǵ cho bạn ấy nếu muốn hoàn toàn tập trung học 3-4 tiếng vào buổi tối. Đă hơn một lần, Vân đến lớp nhưng không thuộc bài v́ tối hôm trước cháu bé khóc liên tục, đă không học nổi, lại phải cùng anh chị dỗ bé nên càng bận thêm.

[Only registered and activated users can see links]

Ảnh minh họa.

Có cách cấp cứu nào không?
Thay v́ ngồi than văn để rồi ngày càng bối rối hơn với những khó khăn trước mắt, nếu cũng ở hoàn cảnh tương tự như trên, teen phải t́m ra cách để cải thiện t́nh h́nh, v́ lịch thi học kỳ, rồi teen nào thi tốt nghiệp, ĐH th́ đến nơi rồi:

Trước hết, bạn hăy thử check lại thời gian biểu của ḿnh và lịch sinh hoạt của cả gia đ́nh coi có thật sự là bạn không có lúc nào yên tĩnh để học bài hay không? Rất có thể, ban ngày, lúc cả nhà đi vắng hết th́ một ḿnh bạn ở nhà, ch́m trong giấc ngủ nướng hay “ngủ trưa” đến 5-6h chiều, hay đọc truyện, chơi game, online,… Chỉ đến tối, khi cả nhà về đông đủ, bạn mới thèm lôi sách vở ra học và lúc đó th́ những khoảnh khắc yên tĩnh êm đềm đă trôi qua mất. Nếu đă nhận ra sự thực như vậy th́ bạn đừng từ chối những cơ hội quư báu nữa. Thay đổi thói quen sinh hoạt tùy tiện của ḿnh đi thôi. Tối ngủ sớm để dành buổi sáng cho học hành, bài vở, sẽ là một kế sách đơn giản nhưng hữu hiệu đấy!

Tập thói quen học bài vào một giờ giấc cố định cũng sẽ giúp bạn dễ tập trung hơn. Chẳng hạn, bố mẹ bạn thường xem phim từ 7 giờ đến 8 giờ, th́ bạn đừng “dại” ǵ mà ngồi học vào giờ đó, mà trong lúc đó có thể đi rửa bát hay giúp mẹ dọn dẹp nhà cửa loanh quanh, đợi hết phim rồi hăy ngồi vào bàn học. Hoặc, bạn “bắt thóp” được cháu bé nhà ḿnh cứ 9 giờ tối là đi ngủ, không kêu gào nữa, th́ thu xếp những bài học thuộc ḷng, bài khó…, vào sau 9 giờ, c̣n trước đó, chỉ cần làm những bài ít phải suy nghĩ như thủ công, vẽ kỹ thuật chẳng hạn.

Một tip “cao thủ” hơn nữa, chính là… giảm thiểu bài tập c̣n dồn lại về nhà. Từng tiết học trên lớp, bạn hăy tập trung hơn một chút, cố gắng ghi nhớ bài và lời thầy cô giảng ngay trên lớp. Nếu bạn cảm thấy ḿnh hơi lăng phí thời gian la cà canteen chém gió với tụi bạn, hay hơi tư là tót xuống sân đá cầu, bóng rổ,… th́ nên hạn chế đi thôi. Xem lại bài ngay sau khi nghe giảng giúp nhanh thuộc hơn đó. Rồi tranh thủ những tiết ôn tập để giải quyết đống bài tập c̣n tồn đọng, xem ra cũng giúp ích đấy chứ nhỉ?

Tất nhiên, tranh thủ quá đến mức giờ ra chơi cũng chỉ cắm mặt vào cuốn vở, vội vàng sống chết làm bài tập, hay đang giờ học môn này lại làm bài môn kia,… th́ hậu quả cũng tệ hại à nha. Như thế, bạn sẽ giảm khả năng tiếp thu bài trong tiết học, dẫn đến việc về nhà lại phải “vật vă” học lại từ đầu – thật là “lợi bất cập hại”. Quan trọng là biết cân đối thời gian: không lăng phí, nhưng cũng không “ki bo” quá.

Dù thế nào đi nữa, các teen cũng hăy cố gắng thích nghi, “sống chung với lũ” sao cho an toàn mà vẫn học giỏi, điểm cao chót vót vời vợi nhá!


(Theo ione)