PDA

View Full Version : Bia Heineken: Gia đ́nh Heineken danh giá và thương hiệu bia toàn cầu


caubemeo92
20-09-12, 11:51 AM
Bia Heineken Gia ([Only registered and activated users can see links]) đ́nh Heineken danh giá và thương hiệu bia toàn cầu

Theo tạp chí Business Week và Interbrand, Heineken là thương hiệu bia gia đ́nh duy nhất trên thế giới được xếp vào nhóm các thương hiệu lớn trên phạm vi toàn cầu (cùng hạng với Coca Cola, Sony, Nokia…).
Thành công đó là kết quả của niềm đam mê và sự kết nối chặt chẽ của ḍng họ Heineken – gia đ́nh đă làm nên thương hiệu toàn cầu. Để có được vị trí này, phải kể đến Alfred Heineken – cháu nội của nhà sáng lập-người đă có công đầu đưa thương hiệu bia Heineken của gia đ́nh đến với thế giới.


Thương hiệu đi ra thế giới

Thương hiệu Heineken chính thức chào đời năm 1873, khi Gerard Adriaan Heineken thành lập nên Heineken & Co. Đúng 100 năm sau, nhà máy ngừng hoạt động và trở thành viện bảo tàng Heineken Experience – một trong những địa điểm du lịch tại Hà Lan thu hút hàng triệu những tín đồ màu xanh từ khắp thế giới.

Trong 4 thế hệ gia đ́nh Heineken, thế hệ thứ 3 Alfred Heineken được xem là người đă cố công đem thương hiệu màu xanh này vượt ra ngoài biên giới Hà Lan, trở thành thương hiệu bia cao cấp quốc tế được yêu thích tại hơn 170 quốc gia trên thế giới.

Ở thập niên 40, chính Alfred Heineken – cháu nội của nhà sáng lập – đă đề xuất chủ trương xuất khẩu bia Heineken ra toàn thế giới, vượt ra ngoài Hà Lan đến tận Châu Âu và Bắc Mỹ. C̣n nhớ trước đó, Alfred đă từng có thời gian đến New York để học kinh doanh, tiếp thị và t́m hiểu thị trường khổng lồ này với các đại gia sừng sỏ trong ngành bia. Có lần, Alfred vào một quán bar sang trọng, gặp những người pha chế rượu tại quầy để giới thiệu và thuyết phục họ uống thử những chai bia Heineken đầu tiên. Đó là khởi đầu cho con đường xuất khẩu của Heineken vào thị trường Mỹ mà cho đến ngày hôm nay, Heineken vẫn giữ vị trí “bia nhập khẩu số 1” tại Mỹ.

[Only registered and activated users can see links]


Rời New York, Alfred quay về Hà Lan để chính thức gia nhập vào công ty của ḍng họ Heineken. Ngay ngày đầu làm việc, ông cho gắn lên cửa pḥng ḿnh tấm bảng “Pḥng quảng cáo”. Thời điểm đó ở Hà Lan, khái niệm về quảng cáo vẫn chưa được đánh giá cao, việc thành lập một bộ phận quảng cáo trong công ty hầu như chưa ai làm ở Châu Âu.

Theo Alfred Heineken, đă có sản phẩm tốt, chất lượng tuyệt hảo th́ công việc kế tiếp sẽ là quảng cáo và tiếp thị. Quảng cáo là cách tốt nhất để đưa nhăn hiệu của sản phẩm đến với người tiêu dùng. Chính ông đă tự ḿnh làm đạo diễn thực hiện một số phim quảng cáo đưa Heineken lên những tầm cao mới. “Nếu không làm bia, có lẽ tôi sẽ làm quảng cáo”, ông cho biết.

Alfred cũng là tác giả của chai bia màu xanh độc đáo cùng ngôi sao đỏ kiêu hănh trên logo Heineken như hiện tại. Măi đến ngày hôm nay,màu xanh truyền thống với kiểu dáng chai độc đáo luôn ǵn giữ cùng với hương vị hảo hạng truyền thống mà thế hệ thứ nhất đă khai sinh.

“Heineken không chỉ là bia !”

Thành công vang dội trong sự nghiệp, Alfred Heineken sau đó được bổ nhiệm vào vị trí Chủ tịch hội đồng quản trị của tập đoàn Heineken từ năm 1971-1989. Ông nhanh chóng đưa Heineken trở thành thương hiệu bia cao cấp hàng đầu thế giới thông qua chiến dịch quảng cáo, tiếp thị, tài trợ sáng tạo và táo bạo. Những chiến dịch này luôn được các thương hiệu lớn khác tham khảo như một “kim chỉ nam” của nghệ thuật marketing.

Không chỉ chú ư đến các hoạt động quảng bá, ông tiếp tục sứ mệnh ǵn giữ hương vị hảo hạng truyền thống của Heineken từ những người khai sinh. Ông cho bảo quản cẩn mật men A, là loại men độc đáo nhất có thể tao ra bia màu vàng óng với hương vị thuần khiết. Được biết, hiện nay men A của Heineken được bảo vệ nghiêm ngặt tại một ngân hàng danh tiếng ở Thuỵ Sĩ. Theo thông tin chưa được tiết lộ của một số chuyên gia trong ngành bảo hiểm và tài chính, số tiền bảo hiểm cho loại men này nếu bị đánh cắp có thể lên đến hàng tỉ đô la.

Song song, những thành phần nguyên liệu quan trọng khác cũng được ông đặc biệt quan tâm như lúa mạch và hoa houblon. Những nguyên liệu thượng hạng này của Heineken được trồng ở một số vùng có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng đặc thù ở Châu Âu với một chế độ canh tác khắt khe để có hàm lượng protein cao nhất nhằm nấu ra những mẻ bia hảo hạng nhất.

C̣n nhớ câu nói nổi tiếng của Alfred: “Heineken không chỉ là bia, Heineken c̣n là niềm đam mê, sự sảng khoái và những khoảnh khắc đáng nhớ”. Thực vậy, Heineken giờ đây đă có mặt trên toàn cầu, từ nhà hàng sang trọng cho đến các vũ trường sôi động tại hơn 170 quốc gia trên thế giới.