PDA

View Full Version : Teen Việt học ǵ ở cách tiêu tiền của teen ''Tây''?


lyly
19-12-08, 11:06 AM
Teen Việt học ǵ ở cách tiêu tiền của teen ''Tây''? ([Only registered and activated users can see links] Fblog%2Fmod%2Fart_title%2F%2A[Only registered and activated users can see links] g.yahoo.com%2Ftamsubantre_teen%2Farticle%3Fmid%3D7 72)

“Ḿnh thấy lạ v́ họ tiêu không ít và cũng không có nhiều tiền, nhưng vẫn dư dả, trong khi bọn ḿnh th́ cuối tháng nào cũng… cá đuối", Hoàng - một teen du học ở Anh cho biết.

1. Tiêu tiền thông minh

Những bài học trên trường về môn “Tiền tệ học” là một trong những thế mạnh rất lớn đối với teen nước ngoài. Teen được học về sơ cấp của kế toán, giúp họ biết cách tính “thu-chi”, học về khái niệm của “tiền”. “Vấn đề không phải bạn kiếm được bao nhiêu tiền, vấn đề chính là số tiền bạn kiếm được trừ đi số tiền bạn tiêu là dương hay âm. Đó là điều đầu tiên bọn ḿnh được học của môn Tiền tệ học” – Alex, một teen Aus cho biết.


[Only registered and activated users can see links]


Teen nước ngoài rất có ư thức trong việc tiêu tiền
Kỹ năng tiêu tiền của teen nước ngoài thể hiện ở chỗ họ tiêu không phải là ít, nếu không nói là nhiều hơn cả teen ḿnh, nhưng lại không hề rơi vào t́nh trạng thiếu tiền đột xuất như teen Việt thường gặp. Những thống kê của Seventeen trong năm nay cho thấy teen Singapore tiêu trung b́nh đến 750SGD một tháng, trong đó có khoảng 1/3 là dành cho ăn uống, 1/3 cho shopping và c̣n lại dành cho các việc không tên. Tuy tiêu rất nhiều nhưng việc chi tiêu của teen nước ngoài trở nên vô cùng hợp lư khi họ biết cách cân đối giữa số tiền “income” và “outcome” nên không mấy khi lâm vào hoàn cảnh “âm” như teen Việt.
“Ḿnh thấy rất kỳ lạ v́ họ tiêu không phải ít, và khoản tiền có th́ không phải quá nhiều, nhưng lại luôn luôn “dư tiền”, trong khi bọn ḿnh th́ cuối tháng nào cũng…cá đuối” – Hoàng, một teen đang du học tại Uk nói.
Điều đó chỉ có thể giải thích qua việc teen nước ngoài tiêu tiền rất thông minh, nhiều nhưng không bừa băi.
Vậy th́ thực sự teen nước ngoài đă tiêu tiền như thế nào?

2. Biết cách thiết lập những nguyên tắc tiêu tiền

Nguyên tắc đầu tiên là tất cả teen nước ngoài đều có tài khoản riêng. Việc tạo tài khoản là bước quan trọng hàng đầu trong việc tiêu tiền mà qua đó teen có thể kiểm soát được tài chính của ḿnh, bởi các tài khoản bao giờ cũng ghi lại việc đưa vào hay rút tiền ra, cùng với tất cả những giao dịch khác. Ngoài ra việc để tiền trong thẻ cũng hạn chế khá nhiều những t́nh huống ngoài tính toán như mất tiền hay tiêu tiền quá đà. “Mỗi lần trả bằng thẻ, ḿnh sẽ phải đưa bút kư một cái. Cũng coi như thêm vài giây suy nghĩ về thứ muốn mua. Nhiều lúc đổi ư và tiết kiệm được không ít tiền tiêu không cần thiết” – cô bạn tên Joan đến từ US trả lời khi được phỏng vấn.

[Only registered and activated users can see links]

Luôn luôn mua hàng chất lượng với giá rẻ

Nguyên tắc tiếp theo là tạo ra những list trong việc tiêu tiền. Mỗi đầu tháng teen sẽ lập một list những thứ ưu tiên làm hàng đầu, đó là những thứ họ chắc chắn sẽ tiêu không cần toan tính. C̣n lại th́ vô cùng hạn chế. “Đó là lư do mà người ngoài thấy ḿnh mua hết thứ này đến thứ khác một cách rất nhanh, nhưng thực ra đó đều nằm trong danh sách cần mua của ḿnh. C̣n những thứ khác th́ 1 đô ḿnh cũng suy nghĩ!” – Alex nói.
Cuối cùng, quan trọng không kém, chính là việc kiếm được càng nhiều càng tốt. Mặc dù tiêu nhiều hơn, nhưng teen nước ngoài cũng biết cách kiếm tiền không ít. V́ thế họ không lâm vào cảnh “tiền ra một chiều”. Khá nhiều teen nước ngoài chọn cách bán đồ qua ebay hay các hệ thống bán đồ khác, v́ thế họ có thể bán lại những thứ không c̣n dùng nữa với giá không tệ, cho những người muốn mua nó. Và tất nhiên là rất nhiều công việc part-time khác. “Part-time chính là một phần không thể thiếu của teen nước ngoài. Họ năng động trong cuộc sống, học nhiều nhưng chơi nhiều và kiếm tiền cũng nhiều không kém. Đó là điều ḿnh học tập được!” – Minh, một teen Việt du học khác tâm sự.
Và cũng với đó là rất nhiều những nguyên tắc lẻ tẻ khác: hạn chế tiêu tiền vào giữa tháng, nhả ra vào giữa tháng và có thể tiêu mạnh vào cuối tháng (teen Việt thường làm ngược lại quy tŕnh này), nắm rơ tất cả những địa chỉ “sale” – việc mua đồ cùng chất lượng với giá rẻ giảm cho teen không ít chi phí, biết cách “tiêu tiền theo nhóm", thuộc ḷng những "shopping tip"...

3.Thái độ tốt với $$$

Hoàng cho biết: “Điều ḿnh thích nhất chính là teen nước ngoài có thái độ đúng đắn về tiền. Được học về khái niệm tiền tệ khiến cho teen có bước chuẩn bị tốt và hiểu được cách tiêu tiền hợp lư.”
Họ có thể bỏ ra không ít tiền để ăn uống, mua sắm, nhưng không bao giờ dễ dăi với những việc tiêu tiền không lành mạnh: như cờ bạc hay rượu bia thuốc lá. Họ không có khái niệm dành tiền cho những thứ như vậy. “Đừng bỏ ra 5$ để cá vào một trận bóng, nhưng có thể bỏ 5000$ để mua cổ phiếu của một công ty nào đó. Đó là những ǵ ḿnh được học trên trường!” – Joan nói. Và đúng như những ǵ được dạy, thái độ về tiền tốt khiến cho teen nước ngoài vừa không dựa dẫm vào gia đ́nh vừa biết cách tiêu tiền đúng chỗ. Họ tiết kiệm nho nhỏ, đầu tư hợp lư và kết quả là sự cân bằng tuyệt đối trong tài chính cá nhân và hiểu biết về tài chính thế giới. Đó là những điểm mà teen Việt hoàn toàn xa lạ, nếu không muốn nói rằng không hề có cơ hội tiếp xúc.
“Hiểu biết về khái niệm tiêu tiền là điều đầu tiên cần nhắc đến trong mọi quyển sách làm giàu. Họ dạy bạn cách làm giàu, nhưng không dạy bạn cách để sử dụng số tiền bạn kiếm được.” – Alex nói – “Và chừng nào bạn chưa biết cách tiêu tiền, th́ dù bạn kiếm được 10 đô hay 10 ngh́n đô, bạn vẫn nghèo như thường!”
Có rất nhiều điểm mà teen Việt cần học tập từ những người bạn cùng tuổi trên toàn thế giới, và kỹ năng tiêu tiền chính là một trong số đó.
(Theo Zing)