PDA

View Full Version : Nguyên lư hoạt động của nguyên tử - bài học quản trị


MAYA
08-04-13, 03:11 AM
Khi quan sát cấu tạo nguyên tử, chúng ta có thể hiểu được sức mạnh kỳ diệu từ nguyên lư vận động của chúng và liên hệ đến hiệu quả bất ngờ khi áp dụng phương pháp “trung dung” của nguyên lư vật lư này trong thương thuyết và quản trị.

[Only registered and activated users can see links] ([Only registered and activated users can see links] n%2Ffiles%2Farticles%2F2012%2F1067542%2Fnguyen-tu-large.gif)

Trong cấu tạo nguyên tử luôn có ba lực: đó là electron sinh ra lực âm, proton sinh ra lực dương, và neutron sinh ra lực trung ḥa. Neutron và proton tạo nên hạt nhân nguyên tử, c̣n electron th́ quay quanh hạt nhân với vận tốc rất lớn. Điện là hoạt động của electron âm truyền từ nguyên tử này sang nguyên tử khác qua một chất dẫn điện. Vậy th́ âm rất co giăn, nó rất năng động trong tất cả những ǵ là vật lư. Lực âm di chuyển dễ dàng từ nơi này qua nơi khác.

Trái lại, lực trung ḥa và cả lực dương nữa, th́ hầu như không chuyển động mấy. Khi ta tách hạt nhân ra - tức là neutron và proton - th́ ta giải phóng được một năng lượng nguyên tử dữ dội; đó là cơ sở để làm bom nguyên tử.
Mối liên kết đó đă chứng tỏ sức mạnh thực sự nằm ở đâu. Hăy áp dụng nguyên lư này vào kinh doanh.

Sự kết hợp là giữa dương và trung tính, c̣n âm là để duy tŕ sự cân bằng, nó rất dễ bị bật ra và nhảy sang một nguyên tử khác (ở con người, "nguyên tử khác" chính là người khác), chỉ cần một chút nỗ lực. Chúng ta hầu hết đều có thể làm điều đó. Nhưng ta không thể tách trung tính và dương ra mà không bị đáp trả đích đáng.

Theo đó, nhà quản lư giỏi và thoáng sẽ coi trọng sự quan sát trung lập. Muốn là một người quan sát thực sự và khéo léo, người ta không được phán xét và không được phép có thành kiến. Khi đứng ở vị trí trung lập, người ta sẽ dễ dàng nh́n thấy tất cả những chỗ thiếu sót ở các quan điểm khác.

Đă là nhà quản lư th́ ngày nào cũng phải làm việc với những điều đối lập. Ta giải quyết việc đó lúc hay lúc dở, lúc thắng lúc thua, lúc khó lúc dễ, lúc nhanh lúc chậm và lúc vui lúc buồn. Điều ta luôn không hiểu là những đối lập đó phải đi chung với nhau và cần đến nhau. Ta cảm nhận được cái dễ chỉ v́ có cái khó. Ta cảm nhận được lên chỉ v́ có xuống.

[Only registered and activated users can see links] ([Only registered and activated users can see links] n%2Ffiles%2Farticles%2F2012%2F1067542%2Fmanager-large.jpg)

Nếu cứ loay hoay loại bỏ cái đối lập th́ không thể bứt ra mà di chuyển đượcTa cứ loay hoay t́m cách loại bỏ cái đối lập với thứ ta đang t́m kiếm, trong khi thực tế th́ đó là điều không thể. Vậy nên một nhà quản lư chi ly sẽ đầy lo âu và cuống quít khi gặp những ǵ đối lập với cái anh ta t́m kiếm. Điều đó sẽ ngăn anh ta đến được nơi mà anh ta muốn đến. Anh ta sẽ nhận được sự phản hồi gay gắt, và thay v́ mở ḷng ra hoặc để mặc nó, anh ta lập tức chống chọi.

Kết cục là anh ta càng lo nghĩ nhiều về cái tiêu cực mà anh ta muốn gạt bỏ, hơn là về cái tích cực mà anh ta muốn tiến tới. Từ đó, anh ta không thể bứt ra mà di chuyển. Và rốt cuộc, anh ta không thể có được thành công.Nguồn: nhuongquyenvietnam.com