PDA

View Full Version : Cách ôn và làm bài thi khối C sao cho tốt


babykiss
16-04-09, 10:06 PM
Sau khi đọc bài viết “Điều cần quan tâm đối với học sinh thi khối C” trên Diễn đàn Dân trí, tôi muốn được trao đổi thêm về kinh nghiệm ôn luyện cũng như làm bài thi khối C.
Cách đây 6 năm, tôi là một học sinh THPT học khá đều các môn, nhưng không giỏi môn nào mà chỉ được xếp vào hạng khá. Tôi là người khá năng động, nhiệt t́nh trong phong trào của trường lớp nên được nhiều thầy cô yêu mến. Vậy nên lúc làm hồ sơ thi đại học khi biết tôi chọn khối C - một khối rất ít trường thi, nhiều thầy cô giáo đă khuyên tôi nên thi khối A hoặc D. Lúc đó tôi cũng khá phân vân, nhưng cuối cùng v́ tâm hồn "thơ thẩn" yêu văn thơ tôi đă quyết định giữ vững lập trường là thi vào khối C.
Năm đầu tiên tôi học rất chăm, ngày học, đêm cũng thức đến 1-2 h để học. Nhưng thú thực tôi học tràn lan, sách ǵ liên quan cũng cố nhồi nhét để đọc. Kết quả tôi thi được 16 điểm và vẫn trượt vỏ chuối v́ vậy tôi lại "dùi mài kinh sử" để thi tiếp năm thứ 2.
Với kiến thức cơ bản tôi được học ở trường THPT cùng một số tài liệu tham khảo (các tuyển tập đề thi, đáp án và thang điểm, sách nâng cao) tôi tự ở nhà ôn mà không đến 1 ḷ luyện thi nào cả.
Năm thứ 2 tôi có nhiều thời gian hơn nên tôi mỗi buổi tôi chỉ học 2 tiếng. Tối 10h đă đi ngủ. Mẹ tôi thấy tôi không "chăm" như năm trước nên cứ giục học bởi lo cho tôi lại trượt. Nhưng kết quả thật tuyệt, tôi được 25 điểm đúng như khoảng điểm tôi dự đoán (Thi về tôi ngồi chấm lại bài của ḿnh và trừ đầu, trừ đuôi tôi đoán tầm 23,5 điểm là chắc chắn). Sở dĩ tôi tự tin như vậy v́ tôi biết ḿnh đă ôn thi đúng hướng. Đó là:
- Sắp xếp thời gian trong tuần đều cho các môn và Sắp xếp thời gian cho việc học lư thuyết và thời gian luyện đề, tự chấm bài theo đáp án và thang điểm như trong sách một cách hợp lư. Mỗi khi so sánh đáp án trong sách và đáp án ḿnh làm nếu ḿnh có sai sót và thiếu ư ǵ th́ ḿnh sẽ làm lại cho hoàn chỉnh. Như vậy sẽ nhớ rất chắc.
- Chọn lọc một số sách để tham khảo, không tham khảo tràn lan, v́ như thế sẽ bị loạn kiến thức và mất nhiều thời gian.
- Khi vào pḥng thi nên xem đề thi tổng thể một lượt và căn thời gian phải hoàn thành cho mỗi câu (ví dụ câu 5 điểm ḿnh căn phải hoàn thành trong tầm 60-80 phút th́ câu 2,5 điểm chỉ cho phép làm trong 35-40 phút. Hạn chế việc viết dài viết tràn lan, nhất là với những câu có số điểm không nhiều).
[Only registered and activated users can see links]

- Khi học nên gạch ư chính. Chỉ cần nhớ ư chính của từng chủ đề trong bài th́ khi làm bài sẽ tự khai triển được các ư bằng lời văn của chính ḿnh trên cơ sở có sự t́m hiểu, khai thác những ư cần thiết từ một số sách tham khảo.
- Nên đọc kỹ câu hỏi của đề thi, xem câu hỏi yêu cầu ǵ để có tư duy cho phù hợp. Ví dụ trong 1 câu hỏi lịch sử là chứng minh quân dân ta đi từ pḥng ngự đến phản công và tấn công qua một số chiến dịch th́ bạn không thể nêu hoàn cảnh lịch sủ, diễn biến và ư nghĩa của các chiến dịch ấy một cách không logic, không nhằm tới chủ đề của câu hỏi. Cái cần thiết là chứng minh, cho nên trên cơ sở của hoàn cảnh lịch sử, diễn biễn, ư nghĩa của các chiến dịch cộng với lập luận của ḿnh, bạn phải hướng bài viết vào yêu cầu chính của câu hỏi. Không nên biết ǵ cũng viết tuốt mà viết phải có chọn lọc xem có phù hợp với yêu cầu của câu hỏi không. Nếu bạn không chú ư vấn đề này th́ bạn sẽ bị lạc đề và điểm không thể cao.
- Một điều nữa là bạn phải giữ được b́nh tĩnh trong pḥng thi, đừng v́ bất cứ lư do ǵ mà cuống lên v́ như thế bạn sẽ không đủ tỉnh táo để nhớ và thể hiện được đúng "tŕnh độ" của ḿnh đâu.
- Một điều khác cũng không kém phần quan trọng, đó là khi bạn chưa hoàn thành xong bài thi mà đă sắp hết giờ, bạn nên hướng đến kết luận cho bài viết, mặc dù bạn c̣n muốn viết dài dài nữa mới đến kết luân, nhưng v́ thời gian không cho phép, bạn nên chú ư điều đó. Không nên để bài viết của ḿnh bị bỏ dở dang mà chưa kết luận.
Hy vọng những kinh nghiệm của ḿnh sẽ có tác dụng với các bạn thí sinh chọn khối C trong mùa thi sắp tới này. Chúc các bạn thành công!

Vũ Sen[Only registered and activated users can see links]


LTS Dân trí - Bài viết ngắn gọn trên đây đă nói lên được những điều quan trọng nhất trong cách học, cách ôn luyện cũng như lúc làm bài thi đại học khối C.
Điều đáng quan tâm là những kinh nghiệm này có tính phổ biến, bất cứ một học sinh nào có sức học trung b́nh khá mà thi khối C đều áp dụng được. Đấy là phương pháp tự học có hiệu quả cao, không cần đến các ḷ luyện thi mà vẫn có thể đỗ đại học.

Theo Dân Trí

ngomonghung001
07-11-19, 11:35 AM
Hiện tại, hai răng cửa của em bị thưa, em nghe mọi người nói răng thưa th́ đi bọc sứ lại th́ răng sẽ đều. Vậy bọc răng sứ giá bao nhiêu ([Only registered and activated users can see links]) tiền, có đau không vậy thưa bác sĩ? Bác sĩ có thể tư vấn giúp em được không ạ? Em cảm ơn Bác sĩ.

[Only registered and activated users can see links]

Trả lời:
Chào bạn Thư!
Cám ơn bạn đă tin tưởng và gởi thắc mắc ” bọc răng sứ giá bao nhiêu tiền? đến nha khoa chúng tôi. Câu hỏi của bạn sẽ được chuyên gia của Nha khoa Sunshine giải đáp ngay dưới đây.

Bọc răng sứ thẩm mỹ là ǵ?

Vậy bọc răng sứ là ǵ ([Only registered and activated users can see links])? Là một thủ thuật nha khoa để khắc phục các khuyết điểm không mong muốn về ngoại h́nh răng như răng bị găy mẻ, răng thưa, răng không đều màu và sậm màu. Với thủ thuật này, bác sỹ sẽ mài đi một phần răng của bạn và dùng một măo sứ bọc lại phần cùi răng.
Sau khi gắn măo sứ, những khuyết điểm về h́nh dáng răng sẽ được khắc phục nhanh chóng.Trong suốt quá tŕnh thực hiện mài răng và gắng răng sứ, bạn sẽ được gây tê nên không cảm thấy đau. Và quá tŕnh bọc răng sứ phục h́nh thẩm mỹ răng diễn ra nhanh chóng, bạn sẽ không phải đến nha khoa nhiều lần.

[Only registered and activated users can see links]

Các loại răng sứ đang được sử dụng phổ biến hiện nay

Răng sứ toàn sứ
Được chế tạo từ sứ nguyên khối, đáp ứng tốt nhu cầu thẩm mỹ nhờ màu sắc giống như răng thật, ít biến đổi màu sắc theo thời gian, thời gian bảo hành lên đến 10 năm.

Răng sứ sinh học
Được chế tạo bằng chất liệu tương thích với cơ thể. Ưu điểm của loại răng sứ này là tỉ lệ mài răng ít, có thể thực hiện trong ngày, phù hợp cho những người bận rộn.

Miếng dán sứ Veneer
Có bề dày siêu mỏng, chỉ bằng móng tay, giúp phục hồi thẩm mỹ răng tốt, phù hợp với các răng phía trước, dễ nh́n thấy.
Răng sứ titan và răng sứ kim loại ([Only registered and activated users can see links])

Được cấu tạo bởi lớp măo sứ bên ngoài và sườn kim loại hoặc titan bên trong. Loại răng sứ này có ưu điểm giá rẻ, tuy nhiên có thể bị đen viền nướu sau một thời gian dài sử dụng.

Quy tŕnh bọc răng sứ thẩm mỹ được tiến hành như thế nào?
Bọc răng sứ được tiến hành theo một quy tŕnh tiêu chuẩn Y tế với các bước nghiêm ngặt được kiểm soát bởi những Bác sỹ chuyên khoa giàu kinh nghiệm:

[Only registered and activated users can see links]

[Only registered and activated users can see links]

[Only registered and activated users can see links]

Thăm khám và tư vấn
Bác sỹ nha khoa sẽ tiến hành thăm khám t́nh trạng răng miệng một cách tổng quan để xác định loại răng sứ và phương pháp bọc sứ phù hợp. Nếu cần thiết, Bác sỹ sẽ chỉ định chụp phim X- quang để kiểm tra kĩ càng hơn những chiếc răng cần bọc, để đảm bảo an toàn và chất lượng răng bọc sứ.

Mài cùi
Sau khi kiểm tra và xác nhận răng của bạn có thể tiến hành bọc răng sứ, Bác sỹ sẽ mài cùi răng và lấy dấu răng để chế tạo răng sứ. Thao tác mài cùi răng được tính toán kỹ lưỡng để tránh t́nh trạng cùi răng bị lấy đi quá nhiều hoặc quá ít khiến răng sứ sau khi bọc lên bị kênh hay cộm cấn khó chịu. Trước khi mài cùi răng, bạn sẽ được gây tê cục bộ giúp hạn chế cảm giác khó chịu hoặc ê nhức trong suốt quá tŕnh mài cùi.

Mài cùi và chế tạo răng sứ
Hiện nay, tại Nha khoa Sunshine đang áp dụng hệ thống phục h́nh CAD/CAM, Bác sỹ có thể thực hiện lấy dấu hàm của bệnh nhân nhanh chóng và chính xác. Máy tính sẽ tự động điều chỉnh khớp cắn và điểm chạm một cách chuẩn xác, nên quá tŕnh chế tạo răng sứ diễn ra thuận lợi và dễ dàng hơn rất nhiều.

Thử sườn và đắp sứ
Bác sỹ sẽ tiến hành thử sứ thô trên răng thật để kiểm tra màu sắc, tính thẩm mỹ và h́nh dáng răng có hài ḥa với khuôn hàm hay không và điều chỉnh lại nếu thấy cần thiết.

Kiểm tra khớp cắn lần cuối
Sau khi bọc sứ, bác sỹ sẽ kiểm tra cường độ lực, thời gian răng chịu lực cũng như độ cân bằng chịu lực giữa các răng và gắn bọc sứ cố định lên răng, hoàn tất quy tŕnh bọc răng sứ.

Trường hơp của bạn bị thưa răng cửa có thể đến nha khoa để bác sỹ khám và tư vấn để bọc răng sứ. Tùy vào t́nh trạng răng của bạn, bác sỹ sẽ cho bạn lời khuyên thích hợp.