PDA

View Full Version : Cách ôn và làm bài thi khối C sao cho tốt


babykiss
16-04-09, 10:06 PM
Sau khi đọc bài viết “Điều cần quan tâm đối với học sinh thi khối C” trên Diễn đàn Dân trí, tôi muốn được trao đổi thêm về kinh nghiệm ôn luyện cũng như làm bài thi khối C.
Cách đây 6 năm, tôi là một học sinh THPT học khá đều các môn, nhưng không giỏi môn nào mà chỉ được xếp vào hạng khá. Tôi là người khá năng động, nhiệt t́nh trong phong trào của trường lớp nên được nhiều thầy cô yêu mến. Vậy nên lúc làm hồ sơ thi đại học khi biết tôi chọn khối C - một khối rất ít trường thi, nhiều thầy cô giáo đă khuyên tôi nên thi khối A hoặc D. Lúc đó tôi cũng khá phân vân, nhưng cuối cùng v́ tâm hồn "thơ thẩn" yêu văn thơ tôi đă quyết định giữ vững lập trường là thi vào khối C.
Năm đầu tiên tôi học rất chăm, ngày học, đêm cũng thức đến 1-2 h để học. Nhưng thú thực tôi học tràn lan, sách ǵ liên quan cũng cố nhồi nhét để đọc. Kết quả tôi thi được 16 điểm và vẫn trượt vỏ chuối v́ vậy tôi lại "dùi mài kinh sử" để thi tiếp năm thứ 2.
Với kiến thức cơ bản tôi được học ở trường THPT cùng một số tài liệu tham khảo (các tuyển tập đề thi, đáp án và thang điểm, sách nâng cao) tôi tự ở nhà ôn mà không đến 1 ḷ luyện thi nào cả.
Năm thứ 2 tôi có nhiều thời gian hơn nên tôi mỗi buổi tôi chỉ học 2 tiếng. Tối 10h đă đi ngủ. Mẹ tôi thấy tôi không "chăm" như năm trước nên cứ giục học bởi lo cho tôi lại trượt. Nhưng kết quả thật tuyệt, tôi được 25 điểm đúng như khoảng điểm tôi dự đoán (Thi về tôi ngồi chấm lại bài của ḿnh và trừ đầu, trừ đuôi tôi đoán tầm 23,5 điểm là chắc chắn). Sở dĩ tôi tự tin như vậy v́ tôi biết ḿnh đă ôn thi đúng hướng. Đó là:
- Sắp xếp thời gian trong tuần đều cho các môn và Sắp xếp thời gian cho việc học lư thuyết và thời gian luyện đề, tự chấm bài theo đáp án và thang điểm như trong sách một cách hợp lư. Mỗi khi so sánh đáp án trong sách và đáp án ḿnh làm nếu ḿnh có sai sót và thiếu ư ǵ th́ ḿnh sẽ làm lại cho hoàn chỉnh. Như vậy sẽ nhớ rất chắc.
- Chọn lọc một số sách để tham khảo, không tham khảo tràn lan, v́ như thế sẽ bị loạn kiến thức và mất nhiều thời gian.
- Khi vào pḥng thi nên xem đề thi tổng thể một lượt và căn thời gian phải hoàn thành cho mỗi câu (ví dụ câu 5 điểm ḿnh căn phải hoàn thành trong tầm 60-80 phút th́ câu 2,5 điểm chỉ cho phép làm trong 35-40 phút. Hạn chế việc viết dài viết tràn lan, nhất là với những câu có số điểm không nhiều).
[Only registered and activated users can see links]

- Khi học nên gạch ư chính. Chỉ cần nhớ ư chính của từng chủ đề trong bài th́ khi làm bài sẽ tự khai triển được các ư bằng lời văn của chính ḿnh trên cơ sở có sự t́m hiểu, khai thác những ư cần thiết từ một số sách tham khảo.
- Nên đọc kỹ câu hỏi của đề thi, xem câu hỏi yêu cầu ǵ để có tư duy cho phù hợp. Ví dụ trong 1 câu hỏi lịch sử là chứng minh quân dân ta đi từ pḥng ngự đến phản công và tấn công qua một số chiến dịch th́ bạn không thể nêu hoàn cảnh lịch sủ, diễn biến và ư nghĩa của các chiến dịch ấy một cách không logic, không nhằm tới chủ đề của câu hỏi. Cái cần thiết là chứng minh, cho nên trên cơ sở của hoàn cảnh lịch sử, diễn biễn, ư nghĩa của các chiến dịch cộng với lập luận của ḿnh, bạn phải hướng bài viết vào yêu cầu chính của câu hỏi. Không nên biết ǵ cũng viết tuốt mà viết phải có chọn lọc xem có phù hợp với yêu cầu của câu hỏi không. Nếu bạn không chú ư vấn đề này th́ bạn sẽ bị lạc đề và điểm không thể cao.
- Một điều nữa là bạn phải giữ được b́nh tĩnh trong pḥng thi, đừng v́ bất cứ lư do ǵ mà cuống lên v́ như thế bạn sẽ không đủ tỉnh táo để nhớ và thể hiện được đúng "tŕnh độ" của ḿnh đâu.
- Một điều khác cũng không kém phần quan trọng, đó là khi bạn chưa hoàn thành xong bài thi mà đă sắp hết giờ, bạn nên hướng đến kết luận cho bài viết, mặc dù bạn c̣n muốn viết dài dài nữa mới đến kết luân, nhưng v́ thời gian không cho phép, bạn nên chú ư điều đó. Không nên để bài viết của ḿnh bị bỏ dở dang mà chưa kết luận.
Hy vọng những kinh nghiệm của ḿnh sẽ có tác dụng với các bạn thí sinh chọn khối C trong mùa thi sắp tới này. Chúc các bạn thành công!

Vũ Sen[Only registered and activated users can see links]


LTS Dân trí - Bài viết ngắn gọn trên đây đă nói lên được những điều quan trọng nhất trong cách học, cách ôn luyện cũng như lúc làm bài thi đại học khối C.
Điều đáng quan tâm là những kinh nghiệm này có tính phổ biến, bất cứ một học sinh nào có sức học trung b́nh khá mà thi khối C đều áp dụng được. Đấy là phương pháp tự học có hiệu quả cao, không cần đến các ḷ luyện thi mà vẫn có thể đỗ đại học.

Theo Dân Trí