PDA

View Full Version : Quy chế tuyển sinh và những lỗ hổng “ḱ lạ”


lylyxinh2010
20-07-10, 10:37 PM
Quy chế tuyển sinh và những lỗ hổng “ḱ lạ”
(Dân trí) - Quy chế tuyển sinh là một trong những căn cứ quan trọng để các trường ĐH, CĐ thực thi. Tuy nhiên có không ít các quy định thiếu tính rơ ràng, thậm chí có những điểm bất hợp lư song vẫn tiếp tục tồn tại, khiến thí sinh ít nhiều bị thiệt.
Quy định thiếu tính chặt chẽ có thể khiến thí sinh bị thiệt
Theo quy chế tuyển sinh th́ Công dân Việt Nam có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số sẽ thuộc đối tượng 01 nhóm ưu tiên 1. Tuy nhiên quy định này không yêu cầu rơ ràng nên dẫn đến không ít thí sinh thắc mắc: bố mẹ nuôi, bố mẹ kế là người dân tộc thiểu số th́ có được ưu tiên hay không.
Đă không ít lần Vụ ĐH đă từng giải thích, nếu con nuôi được luật pháp thừa nhận th́ mọi quyền lợi áp dụng như với con đẻ. Tuy nhiên thủ tục như thế nào để được hưởng ưu tiên th́ chưa có một hướng dẫn cụ thể nào.
Quy chế tuyển sinhh cũng quy định thí sinh thuộc đối tượng ưu tiên 01 th́ chỉ cần nộp bản sao giấy khai sinh là đủ điều kiện. Nhưng đối với những thí sinh là con nuôi th́ giấy khai sinh không thể hiện được đối tượng ưu tiên của ḿnh mà cần liên quan đến hồ sơ nhận con nuôi. Vậy các em phải xử lư như thế nào? Bên cạnh đó nếu chúng ta áp dụng cho con nuôi lại không áp dụng đối với những thí sinh có bố mẹ kế là người dân tộc thiểu số th́ liệu có đảm bảo công bằng. Trên thực tế về tính pháp lư th́ bố hoặc mẹ kế c̣n cao hơn bố mẹ nuôi.
Vấn đề này đă từng được Dân trí đưa ra với Vụ giáo dục ĐH nhưng chưa có lời hồi đáp. Có lẽ đến lúc cần có một quy định rơ ràng về đối tượng 01 trong quy chế tuyển sinh.
Quy chế tuyển sinh cũng quy định chỉ có những quân nhân, công an nhân dân hoàn thành nghĩa vụ đă xuất ngũ có thời gian phục vụ từ 18 tháng trở lên mới được hưởng ưu tiên đối tượng 03 nhóm ưu tiên 1.
Nếu theo điều 14 Luật Nghĩa vụ quân sự sửa đổi ngày 14/6/2005 th́ thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời b́nh của hạ sĩ quan và binh sĩ là 18 tháng. Thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời b́nh của hạ sĩ quan chỉ huy, hạ sĩ quan và binh sĩ chuyên môn kỹ thuật do quân đội đào tạo, hạ sĩ quan và binh sĩ trên tàu hải quân là 24 tháng th́ quy chế không có ǵ đáng bàn.
Tuy nhiên trên thực trong thời gian qua có khá nhiều thí sinh thắc mắc quân nhân, công an hoàn thành nghĩa vụ, đă xuất ngũ nhưng thời gian phục vụ lại dưới 18 tháng do được xuất ngũ trước thời hạn. Như vậy theo quy chế những đối tượng này không được hưởng ưu tiên.
Trước sự thiệt tḥi này, Dân trí cũng đă trao đổi với Vụ giáo dục ĐH th́ được cho hay nếu những thí sinh này có giấy xác nhận của đơn vị là được xuất ngũ trước thời hạn, được công nhận hoàn thành nghĩa vụ tại ngũ và hưởng chế độ chính sách như hạ sĩ quan, binh sĩ đă phục vụ tại ngũ đủ thời hạn th́ vẫn thuộc đối tượng 03. Mặc dù giải thích là vậy nhưng quy chế tuyển sinh lại bỏ trống lưu ư quan trọng này khiến không ít thí sinh bỏ đi quyền lợi vốn có của ḿnh.
Tính bảo mật đề thi: Cần xem xét lại!
Theo điều 20 quy chế tuyển sinh th́ đề thi, đáp án, thang điểm kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ khi chưa công bố (kể cả đề thi được sử dụng và đang trong giờ thi) thuộc danh mục bí mật Nhà nước độ “tối mật ”.
Trong khi quy định rất chặt chẽ ở môn thi trắc nghiệm là thí sinh chỉ được phép nộp và rời pḥng thi sau khi hết giờ làm bài th́ quy chế lại để một lỗ hổng khá lớn ở môn thi tự luận.
Theo quy chế th́ đối với môn thi tự luận th́ sau khi hết 2/3 thời gian, thí sinh có thể nộp bài và rời khỏi khu vực thi. Cũng để tránh việc lộ đề thi ra ngoài Bộ GD-ĐT cũng quy định đối với những thí sinh nộp bài sớm th́ phải nộp lại toàn bộ giấy nháp và đề thi, không được phép mang ra khỏi khu vực thi.
Nh́n th́ có vẻ chặt chẽ nhưng “sai lầm” của quy chế đó là khi thí sinh rời khỏi khu vực thi th́ đồng nghĩa đề thi đă bị lộ cho dù đang ở trong giờ thi. Với số lượng câu hỏi không dài và ít nên thí sinh không khó để nhớ nội dung các câu hỏi của môn thi tự luận. Và khi rời khỏi khu vực thi th́ những nội dung này sẽ được phát tán truyền tai nhau.
Với việc lộ đề ra ngoài trong khi thời gian làm bài c̣n gần một tiếng đồng hồ th́ chúng ta không thể lường trước được chuyện ǵ.
Lo lắng về vấn đề này nhiều trường cũng đă bày tỏ: Nên có quy định khắt khe đối với cả môn thi tự luận và trắc nghiệm đó là thí sinh chỉ được phép rời khỏi khu vực thi sau khi hết thời gian làm bài.
Nguyễn Hùngdiem thi dai hoc 2010 ([Only registered and activated users can see links] n%2Findex.php%2Ftradiemthi)||diem thi dh 2010 ([Only registered and activated users can see links] n%2Findex.php%2Ftradiemthi)||tin nhanh ([Only registered and activated users can see links] )||diem chuan dai hoc 2010 ([Only registered and activated users can see links] n%2Findex.php%2Fdiemchuan)||diem chuan dh 2010 ([Only registered and activated users can see links] F)|| tin trong ngay ([Only registered and activated users can see links] n%2F)