PDA

View Full Version : Tự học hay ôn luyện tại trung tâm, đâu là phương pháp hiệu quả?


nhungbuna
10-06-16, 10:08 PM
Tự học có rất nhiều ích lợi, nhưng không phải ai cũng biết cách tự học hiệu quả. V́ vậy, rất nhiều bạn băn khoăn câu hỏi: Liệu có nên tự học hay đi học thêm tại các trung tâm luyện thi.

1. Nhà nhà học thêm, người người học thêm

Để “bằng bạn bằng bè”, nhiều phụ huynh đă cho con em ḿnh đi học thêm tại các trung tâm ngoài giờ học thêm trên lớp. Thấy bạn bè ḿnh ầm ầm đổ xô vào các ḷ”luyện đan” các bạn chắc hẳn có tâm lư lo sợ, nếu ḿnh không đi học thêm như nó th́ biết đâu nó thu nạp được tuyệt chiêu ǵ đó, mà ḿnh không đi học thêm sẽ không biết được. V́ vậy để củng cố nỗi lo sợ ấy, các bạn thi nhau đăng kư học thêm

2. Thực chất của việc đi học thêm là ǵ?

Thường tại các ḷ luyện thi tổ chức học vào khoảng 6-8h tối, mà thời gian này th́ thường các bạn vừa đi học trên lớp về, t́nh trạng tinh thần rất mệt mỏi. V́ vậy chắc chắn việc học thêm không hiệu quả. Đến khi về nhà, do cả ngày dùi mài kinh sử nên dẫn đến t́nh trạng quá mệt mỏi, các bạn thậm chí không c̣n thời gian ôn bài trên lớp, chưa kể đến bài học ở trung tâm. Kiến thức ngày một chồng chất, khiến cho bạn cảm thấy không theo kịp chương tŕnh và luôn ở vào trang thái bị động trong học tập. Bạn rất dễ dẫn đến t́nh trang nản chí nếu tiếp diễn t́nh trang này lâu dài. Việc học chắc chắn sẽ không đạt được hiệu quả như mong đợi.


[Only registered and activated users can see links]

3. Tự học th́ sao?

Thực tế đă cho thấy có rất nhiều thủ khoa đỗ đại học bằng cách tự học ở nhà. Ngoài những giờ học trên lớp, các bạn tập trung thời gian ôn lại kiến thức đă học và làm những bài tập theo những dạng có sẵn, và dần dần nâng cao lên. Khi gặp vấn đề khúc mắc, các bạn sẽ t́m đến sự giải đáp từ phía các thầy cô trong trường, trong lớp. Hầu hết các đề thi Đại học những năm trước đều nằm trong chương tŕnh THPT. Lượng kiến thức này khá “đồ sộ”, cần một quá tŕnh ôn lâu dài, thường xuyên mới có thể hiểu được trọn vẹn. Và cần phải bám sát SGK, nắm vững các kiến thức có trong sách để kỳ thi đạt hiệu quả tốt nhất

Khóa học thiết kế và lạp tŕnh web PHP chuyên nghiệp ([Only registered and activated users can see links])

Khóa học thiết kế website PHP và MySQL Chuyên Nghiệp ([Only registered and activated users can see links])

Tự học không những giúp các bạn chủ động hơn về thời gian học mà c̣n giúp các bạn có thể tự đánh giá năng lực của bản thân ḿnh. V́ thế phương pháp tự học thường được khá nhiều bạn tin dùng.

Tự học cũng giúp các bạn tiết kiệm chi phí, nếu trong điều kiện gia đ́nh bạn không được khá giả như nhà “người ta”.
Tự học sẽ giúp bạn tạo được tác phong cần cù, kỷ luật, chịu khó, v́ nếu mắc bệnh lười th́ bạn sẽ khó có thể tự học hiệu quả được.

[Only registered and activated users can see links]

4. Tôi nên làm ǵ?

Nếu bạn cảm thấy việc tự học của bản thân đă đạt được hiệu quả như mong muốn th́ hăy tiếp tục duy tŕ chúng, c̣n nếu bạn chưa biết cách tự học hiệu quả th́ hăy kết hợp tự học và đi học thêm bên ngoài, thầy cô sẽ là người thúc đẩy bạn mỗi ngày.
Chúc các bạn sớm t́m cho ḿnh phương pháp học tập tốt, đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới.

Ban Truyền thông ITPlus ([Only registered and activated users can see links])