PDA

View Full Version : Kiến thức chuẩn về rượu vang ( CẬP NHẬT 2017)


topwine
13-07-17, 03:09 PM
Rượu vang l một trong những điều kh khăn nhất để tm hiểu. Tại sao ? người sử dụng một hệ thống nhn hiệu rượu vang b truyền , giống như người Php . Nhưng đ khng phải l vấn đề lớn nhất trong việc lm quen với rượu vang của . Phần kh nhất l học tất cả cc giống nho khc nhau.
Hiện tại, c khoảng 350 giống nho để lm ra rượu chnh thức. c tin đồn rằng hơn 2.000 giống nho khc nhau tồn tại, nhưng điều ny c thể l hơi cường điệu .
-------------------------------------------------------------------------------------------
Muốn vn mn b mật chng ta lm g đầu tin ?
Trước tin : Xem bản đồ của vng rượu vang v cc giống nho chnh để lm ra rượu vang . Hy tm hiểu về 20 vng rượu vang

Bản đồ rượu vang
sản xuất một lượng lớn rượu vang loại thường ( tương đương Vin de Table của Php),rươụ Vermouth, v cc loại rượu nấu ăn (như Marsala). c 3 vng chnh sản xuất rượu vang c chất lượng cao nhất đ l: Veneto, Tuscany, v Piedmont.
----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
DOC nghĩa l rượu vang đ được "kiểm sot xuất xứ" v l một nhn đảm bảo chất lượng cho rượu vang v ph mai của . DOCG l mức cao nhất của nhn đảm bảo ny.
nghĩa IGT - nghĩa l
"chỉ dẫn địa l điển hnh" v l một loại nhn đảm bảo chất lượng cho rượu . Rượu vang được lm từ nho khng phải của như Merlot v Chardonnay thường thuộc loại ny ( xem thm Rượu vang Super Tuscan để hiểu hơn về IGT)
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Cc vng Rượu vang chủ yếu được tổ chức để sản xuất nhiều nhất c thể cc loại rượu vang DOC . Điều ny gip loại bỏ tất cả cc giống nho v rượu vang được sản xuất để lm giấm v rượu vang dng để nấu ăn v rượu vang chất lượng thấp.

1.Veneto (sản xuất ~ 18% DOC)
Hy ch tới một loại rượu được gọi l Soave.
Veneto được biết đến với vng Valpolicella với việc sản xuất Amarone della Valpolicella . Bn cạnh những sự pha trộn rượu đỏ tuyệt vời của Valpolicella được sản xuất với Corvina, Rondinella v Molinara, cũng c một số loại rượu IGT c chất lượng cao dựa trn Merlot trong khu vực ny. Đối với rượu vang trắng, Garganega l loại nho trắng lm cho Soave ('swah-vay'), một loại rượu rất phong ph như Chardonnay.
> Xem bi viết su hơn về: rượu vang Amarone

Pyramid from Classico to Amarone
2.Tuscany (sản xuất DOC khoảng 17%)
Hy thử rượu vang đỏ từ Tuscany cũng như rượu vang ngọt được gọi l Vin Santo.
Tuscany l qu hương của vng Chianti, vng nổi tiếng nhất của Sangiovese. Khi Sangiovese trở thnh loại nho quan trọng trong Chianti trong những năm 1970, những loại nho cao qu khc (Cab v Merlot) đ tạo ra một loại rượu mới: Super Tuscan . Đối với rượu vang trắng ở khu vực ny, hy nhớ rằng Trebbiano l nho trắng được sản xuất nhiều nhất ở Italy v Vermentino c một vi điểm tương đồng với Sauvignon Blanc .

3.Piedmont (sản xuất ~ 11% DOC)
Hy thử rượu vang đỏ v Moscato d'Asti từ khu vực ny.
Nebbiolo l một loại nho với tannin cao v mu nhạt m từ lu đ nổi tiếng với tnh axit lengular v tannin cao . Bn cạnh những loại rượu vang Nebbiolo tuyệt vời của Barolo, khu vực ny cũng l qu hương của Moscato d'Asti v giống nho thất truyền Dolcetto .

4.Emilia-Romagna (~ 9% sản xuất DOC)
Ăn pho mt từ Parma v uống Lambrusco.
Lambrusco từ lu đ được coi l một loại rượu vang tri cy rẻ tiền, ngọt. By giờ c một số rượu xuất off-dry to totally dry Lambruscos từ Emilia-Romagna.


5.Lombardy (~ 7% sản xuất DOC)
Nổi tiếng với rượu Pinot Nero v Sparkling từ Lombardy.
Valtellina nằm trong Lombardy, gần Hồ Como. Nebbiolo l loại rượu vang đỏ được sản xuất ở đy nhưng n được gọi l Chiavennasca ; N nhẹ hơn v nhiều hơn "pinot-like" . Lombardy cũng sản xuất một số Pinot Noir lc no cũng tuyệt vời (họ gọi n l Pinot Nero) đặc biệt l xung quanh Oltrep Pavese . Rượu sparkling được gọi l Franciacorta v được lm bằng nho Pinot Noir, Chardonnay v Pinot Blanc theo cng một kiểu với Champagne .
6.Umbria (~ 7% sản xuất DOC)
Hy tm kiếm Sangiovese v Orvieto qu gi (rượu vang trắng).
Sagrantino l giống nho đỏ ở Umbria m mọi người yu thch. Tại Montefalco, bạn sẽ tm thấy Sagrantino, nhưng cũng c một lượng kh lớn của Sangiovese giống du ty trong khu vực. Nho trắng ở đy được gọi l Grechetto, một trong những loại nho ở Orvieto . Vị chất khong v zesty chất lượng tương tự như Pinot Grigio, với hương vị quả hạnh xanh khc biệt.

7.Abruzzo (~ 7% sản xuất DOC)
Tm rượu vang đỏ từ Abruzzo.
Montepulciano l loại nho đỏ chnh ở Abruzzo v rượu vang được gọi l Montepulciano d'Abruzzo. Điều ny hơi bối rối v cn c Vino Nobile di Montepulciano, rượu vang của Tuscany được sản xuất với Sangiovese. Montepulciano (nho) tạo ra một loại rượu đậm, giu c với tannin cao v một đặc tnh mi thảo mộc, v giống như Cabernet Sauvignon .

8.Trentino Alto-Adige (sản xuất ~ 6% DOC)
Hy tm rượu vang trắng v sparkling
Khu vực ny đ được dồn ln dy ni Alps v tạo ra những loại rượu trắng tuyệt vời từ Pinot Grigio, Pinot Bianco, Gewrztraminer v Mller-Thurgau (hai thứ hai ngọt ngo hơn). Tại Trento, họ cũng sản xuất một loại rượu sparkling được lm bằng Pinot Noir v Chardonnay dễ dng đnh bại những chai Champagne tốt nhất.
9.Friuli-Venezia Giulia (sản xuất ~ 6% DOC)
Hy tm rượu vang trắng, đặc biệt l Sauvignon v Pinot Grigio.
Được biết đến với một số phong cch độc đo v mạnh mẽ hơn của Pinot Grigio, ( bao gồm cả Ramato ) v Sauvignon Blanc. Khu vực ny cũng tạo ra một số Merlot rất ngon v vị umami.

10.Marche (~ 3% sản xuất DOC)
Hy thử rượu vang trắng Verdicchio thơm mt
Marche (Mar-kay) được biết đến với cc loại rượu vang trắng thơm. Verdicchio chắc chắn l phổ biến nhất, nhưng Pecorino (rượu vang trắng, khng phải l pho mt) l một tm kiếm cực kỳ đặc biệt. Lacrima l một loại nho mới xuất pht từ khu vực ny tạo ra những loại rượu vang vui nhộn m nhắc nhở chng ta về Syrah .

11.Puglia (~ 3% DOC sản xuất)
Những chai rượu vang đỏ đng kinh ngạc với Negroamaro v Primitivo.
Hương vị tri cy đến từ Puglia (Apulia) l một cch tuyệt vời để bắt đầu với rượu vang . Hầu hết l gi cả rất phải chăng v khu vực ny c một số lượng lớn cc loại rượu vang đỏ ngọt huyền b pht triển m khng nơi no khc trn thế giới c được. Puglia cũng l một khu vực nổi tiếng của Chardonnay .12.Lazio (sản xuất DOC khoảng 2%)
Rome nằm ở Lazio, sản xuất rượu vang l tương đối nhỏ. Tuy nhin, vị v zesty Grechetto c thể được tm thấy ở đy, cng với Malvasia, một loại rượu thơm ngon v ngọt

13.Sicily (sản xuất khoảng 1% DOC)
Hy thử một loại rượu vang đỏ gọi l Nero d'Avola.
Rượu vang đỏ từ Sicily đen, giu c v tri cy chuyển tiếp v kh hậu ấm p. Nero d'Avola l một loại mu đỏ tuyệt vời xứng đng với danh qu tộc .

14.Sardinia (sản xuất khoảng 1% DOC)
Bạn phải thử Cannonau v Vermentino.
Tại một số nh bin tập đ pht hiện ra niềm tự ho của Sardegna, Cannonau , thực sự l Grenache. Tại Sardegna (Sardinia), n c hương vị mộc mạc hơn với hương vị tri cy sấy kh. Rượu vang từ Sardegna (Sardinia) rất thơm v thường được cung cấp với gi trị tuyệt vời.

15.Campania (~ 0.5% sản xuất DOC)
Aglianico l một giống nho c chất tannin rất cao v l một loại rượu vang đỏ mộc mạc. Theo truyền thống, phải mất khoảng 10 năm lo ha để c thể uống được. Gần đy cc loại rượu vang Aglianico đ đạt được đ pht triển khi cc nh sản xuất đ tm ra cch tạo ra cc tannin th của Aglianico. Ngoi ra kiểm tra Greco , một loại rượu trắng lm trắng với một kết thc hạnh nhn hơi cay & cht đắng.

16.Liguria (~ 0.2% sản xuất DOC)
Một khu vực rất đẹp m khng nổi tiếng với rượu vang của họ. May mắn thay, một số loại vang trắng ngon pha trộn đ xuất hiện với một cht mặn từ khng kh biển. Rượu vang hảo hạng.

17.Calabria (~ 0.17% sản xuất DOC)
Greco l rượu vang trắng được lựa chọn trong khu vực ny.

18.Molise (~ 0.1% sản xuất DOC)
Molise sản xuất một số loại rượu vang đỏ th vị.

19.Basilicata (~ 0.1% sản xuất DOC)
Tuyệt vời ! Aglianico được trồng ở bn của một ni lửa.

20.Valle d'Aosta (~ 0,05% sản xuất DOC)
Vng rượu vang nhỏ nhất ở , ở vng Alp, sản xuất Pinot Noir ros v hai loại nho trong vng: Petit Rouge (mu đỏ) v Petite Arvine (mu trắng).________________________________________
Tại đy chng ti cũng c hng trăm sản phẩm để bạn thoải mi lựa chọn, bảo đảm bạn sẽ tm được cho mnh những chai rượu vang Chile hợp khẩu vị, hợp ti tiền bạn nhất.
Lin hệ :
Cng ty TNHH TM DV Blue Ocean
Trụ sở: 46 Cửu Long, P.15, Q.10, Tp HCM
Showroom: 12 Cửu Long, P15, Q10, Tp HCM
Hotline (24/24) : 08 6682 11 88 0932 75 78 72
Website: thegioiruoubia.vn - muabanruoungoai.com.vn
________________________________________